แนวทางจำกัดเวลาเล่น วิดีโอเกมแนวทางจำกัดเวลาเล่น วิดีโอเกม

แนวทางจำกัดเวลาเล่น วิดีโอเกม           1. ในแต่ละวัน เด็กควรใช้เวลาดูโทรทัศน์ ดูหนังดีวีดี/ วีซีดี และเล่นวิดีโอเกมรวมกันไม่เกิน 2 ชั่วโมง 

           2. กำหนดเวลาเล่นเกมต่อวันให้ชัดเจน เช่น อนุญาตให้เล่นได้ 20 นาทีต่อวัน 

           3. อาจอนุญาตให้เด็กมีเวลาเล่นเกมเพิ่มได้ในวันหยุด หรือ วันหยุดพิเศษ 2 วันต่อสัปดาห์ 

           4. อย่าอนุญาตให้เด็กนำเครื่องเล่นเกมแบบพกพาติดตัวไปเล่นนอกบ้านอย่างพร่ำเพรื่อ 

           5. ถ้าบุตรหลาน พาเพื่อนๆ มาเล่นที่บ้าน ให้กำหนดเวลาเล่นเกมที่เหมาะสมเอาไว้เช่นกัน เมื่อครบกำหนดเวลาให้ชักชวนเด็กๆ ไปทำกิจกรรมอย่างอื่น 

           6. การกำหนดเวลาเล่นเกมของเด็กนั้น ให้รวมทั้งเวลาเล่นวิดีโอเกมและเกมคอมพิวเตอร์ และแม้แต่เกมที่เห็นว่าช่วยฝึกสมองหรือเป็นเกมที่เป็นประโยชน์ก็ต้องจำกัดเวลาเล่นเช่นเดียวกัน 

           7. ค่อยๆ พูดอธิบายให้เด็กเข้าใจถึงเหตุผลที่พ่อแม่จำเป็นต้องจำกัดเวลาเล่นเกม


เล่นเกมเสริมสุขภาพกาย-สุขภาพใจ


แนวทางจำกัดเวลาเล่น วิดีโอเกม          พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กทุกวันนี้ต้องเปิดใจยอมรับว่า การห้ามบุตรหลานเล่นเกมร้อยเปอร์เซ็นต์แทบเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม วิธีผ่อนหนักเป็นเบา ซึ่งช่วยให้เด็กๆ เล่นเกมโดยไม่ทำร้ายสุขภาพกายและสุขภาพใจของตัวเองที่เว็บไซต์ชุมชนเกม http://nintendo.about.com/ แนะนำไว้ ประกอบด้วย 

          1. เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหมกมุ่น เก็บตัวเล่นเกมคนเดียวอยู่ในบ้าน ไม่ยอมเข้าสังคม ผู้ปกครองสามารถซื้อ "คอนโทรลเลอร์" หรือคันบังคับเกมเสริมเอาไว้ด้วย เพื่อให้เพื่อนของลูกมานั่งเล่นด้วยกันได้ 

           2. อย่าปล่อยให้ลูกนำเครื่องไปเปิดเล่นในห้องนอนตามลำพัง 

           3. ตั้งเครื่องเล่นเกมในจุดที่มองเห็นง่าย เช่น ห้องรับแขก และพ่อแม่ควรหาเวลาว่างเข้าไปร่วมเล่นกับลูกเพื่อสังเกตดูลักษณะของเกมที่ลูกเล่น  

           4. เลือกซื้อเกมเนื้อหาเหมาะสมกับวัย และเกมที่ไม่เป็นพิษเป็นภัย เช่น เกมกีฬา เกมออกกำลังกาย เกมเต้นรำ เกมดนตรี ฯลฯ 

           5. ถ้ารู้ว่าลูกชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ ผู้ปกครองควรปรับตัวสละเวลาหาหนังสือเกม หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับเกมบ้างตามสมควร เพื่อสร้างความใกล้ชิด หาประเด็นพูดคุยกับลูกได้ง่ายขึ้น และรู้ว่าเกมชนิดไหนมีเนื้อหาอันตราย ไม่สมควรซื้อหรืออนุญาตให้ลูกเล่น

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (58.147.57.13) on 2008-08-19 21:49

embarrassed

#1 By กุ้ง (58.147.57.13) on 2008-08-19 21:49