ฮีโร่โอลิมปิก

posted on 24 Aug 2008 01:33 by thewinner406 in Fah

สวัสดีค่าเพื่อนๆวันนี้ The winner ฟ้า ได้นำเรื่องที่น่าสนใจมากกกกกกกกที่สุดในอาทัตย์นี้มานำเสนอคะ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก กีฬาชกมวยสากลสมัครเล่น ที่ตอนนี้คนไทยทั้งประเทศ ได้ส่งแรงเชียร์ไปให้กับสองนักชกคนไทยที่ได้เข้าชิงเหรียญทองครั้งนี้ด้วยคะ นั้นก็คือ " สมจิตร จงจอหอ" และ " มนัส บุญจำนงค์ " ช่วงเย็นที่ผ่านมาคนไทยส่วนใหญ่คงจะนั่งหน้าจอโทรทัศน์ไม่ไปไหนแน่ๆ รวมถึง the winner ฟ้า ด้วยคะ เรามาดูกันดีกว่าคะว่าผลออกมาเป็นอย่างไร

 

Manut 2Manut 3            

 

Photobucketmanut

  การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่สนามเวิร์กเกอร์ ยิมเนเซียม กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้ (23 สิงหาคม) รอบชิงชนะเลิศ รุ่นฟลายเวท 51 กิโลกรัม สมจิตร จงจอหอ นักชกขวัญใจชาวไทย กับ แอนดรีส เฮอร์นันเดซ นักชกคิวบา ทั้งคู่เคยพบกันมา 2 ครั้ง ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ

         ยกแรก สมจิตร อายุ 33 ปี 7 เดือน ที่ถนัดขวา อาศัยความสูงที่เหนือกว่า 167 เซนติเมตร ขณะที่คู่ชก ถนัดซ้าย สูงเพียง 162 เซนติเมตร เปลี่ยนสไตล์การชกโดยใช้หมัดซ้ายเป็นหมัดหน้า วัดระยะการชก และออกหมัดหลังคือหมัดขวา
ทำแต้มออกนำไปก่อน 2 หมัด เรียกเสียงเชียร์ดังก้องจากแฟนมวยชาวไทย หมดยกทำแต้มนำก่อน 2-0 หมัด

          ยกที่ 2 นักชกไทยยังใช้สไตล์การชกแบบเดิม ออกหมัดขาล้วนๆ ทำคะแนนเพิ่มได้อีก 3 หมัด ก่อนจะออกหมัดแย็ปซ้ายทำแต้มที่ 4  หมดยกนำห่าง 6-0 หมัด

         
          นักชกไทยยังใช้สไตล์การชกแบบเดิม ออกหมัดขาล้วนๆ ทำคะแนนเพิ่มได้อีก 3 หมัด ก่อนจะออกหมัดแย็ปซ้ายทำแต้มที่ 4  หมดยกนำห่าง 6-0 หมัด ยกที่ 3 สมจิตร ยิ่งมั่นใจออกหมัดขวาได้อีก 2 หมัด แต่ถูกแก้คืนได้ 1 หมัด หมดยก ทำแต้มนำห่าง 8-1 หมัด ยกสุดท้าย นักชกไทยยิ่งมั่นใจออกลีลา แต่ถูกคู่ชกทำแต้มไล่ได้ 1 หมัด

          จบยกสุดท้าย ชนะไปขาดลอย 8-2 หมัด คว้าเหรียญทองเหรียญแรกในการชกมวยโอลิมปิกที่ตัวเองไม่เคยสัมผัส หลังรอคอมานานถึง 12 ปี
ฝึกซ้อมอย่างอดทน ด้วยความมีวินัยในการฝึกซ้อม ไม่ดื่มเหล้า-สูบบุหรี่เลย นำเหรียญทองให้กับทัพนักกีฬาไทยได้เป็นเหรียญที่ 2 และ ทำตามสัญญาจะนำเหรียญทองให้กับ น้องกำปั้น บุตรชายได้สำเร็จ ก่อนแขวนนวมหลังการชกครั้งนี้  
PhotobucketPhotobucket

   ขณะที่ มนัส บุญจำนงค์ ขึ้นชกรอบชิงชนะเลิศ คู่ที่ 3 เวลา 19.11 น. พบกับ เฟลิกซ์ ดิอาซ นักชกวัย 25 ปี จากโดมินิกัน ที่พลิกล็อคโค่น อเลกซี วาสแตง จอมเก๋าจากฝรั่งเศส หากเทียบผลงานที่ผ่านมานักชกไทยศักดิ์ศรีเหนือกว่าคู่แข่งจากโดมินิกันชนิดเทียบกันไม่ติด โดยมนัสประสบความสำเร็จในเส้นทางมวยสากลสมัครเล่นทุกรายการ ไล่ตั้งแต่เหรียญทองโอลิมปิก, เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์, เหรียญทองซีเกมส์, เหรียญทองแดงเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ปี 2003 ขณะที่ เฟลิกซ์ ดิอาซ ผลงานดีสุดที่เคยทำได้คือ คว้าเหรียญทองแดงแพนอเมริกันเกมส์ รุ่นไลท์เวท ในปี 2003 ส่วนการชกโอลิมปิกเมื่อ 4 ปี ก่อนที่กรุงเอเธนส์ ก็ตกรอบแรก

          ยกแรก มนัส โหมออกหมัด แต่ติดการ์ดของนักชกโดมิกันกัน จึงหันมาต่อยลำตัวและได้คะแนนออกนำไปก่อน 1-0 หมัด แต่ถูกคู่ชกต่อยหมัดสวนทำคะแนนตามคืนได้ทันควัน 1-1 หมัด ท้ายยก นักชกโดมินิกันทำคะแนนได้เพิ่มอีก 1 หมัด จบยก ฟีลิกซ์ ดิแอซ ทำคะแนนออกนำนักชกไทย 2-1 หมัด

          ยกที่ 2 มนัสต่อยตัดลำตัวคู่ชกได้เพิ่มอีก 1 หมัด จบยกทำคะแนนตามตีเสมอได้ 2-2 หมัด

          ยกที่ 3 โอกาสน่าจะเป็นของนักชกไทย ต่อยตัดลำตัวทำคะแนนออกนำไปก่อน 1 หมัด คะแนนเพิ่มเป็น 3-2 หมัด แต่สถานการณ์พลิกผันเมื่อนักชกโดมินิกันเข้าคลุกวงใน รัวหมัดทำคะแนนได้ 8 หมัดรวด และยกนี้มนัสถูกกรรมการนับ 8 จบยก นักชกคู่แข่งทำคะแนนนำห่าง 10-3 หมัด

          ยกสุดท้าย มนัสหมดแรงอย่างเห็นได้ชัด แม้จะทำเพิ่มได้อีก 1 หditมัด แต่ก็ถูกต่อยคืนอีก 2 หมัด จบยกพ่ายไปขาดลอย 4-12 หมัด สร้างประวัติศาสตร์มวยสากลสมัครเล่นโอลิมปิก ได้เพียงคว้า 1 เหรียญทอง เอเธนส์เกมส์  และ 1 เหรียญเงินปักกิ่งเกมส์เท่านั้น

credit by : www.thairath.co.th and www.kapook.com

 

Comment

Comment:

Tweet

เีสียดายมนัส อ่า

#2 By ●!! [YoCRãß]™ on 2008-08-24 13:06

เฮดแนวมาก

เมื่อคืนก็ดู เสียดายมนัสอ่า T T

แต่ว่านะ ของไทยเราเทียบไม่ติิดจริงๆ อ่ะ

#1 By P i n k i e M o n k e y on 2008-08-24 02:46